....ไม่ฉ่ำหวาน.... - Printable Version +- NimitGuitar webboard (http://www.NimitGuitar.com/mybb) +-- Forum: All solid webboard (http://www.NimitGuitar.com/mybb/forumdisplay.php?fid=1) +--- Forum: Acoustic music (http://www.NimitGuitar.com/mybb/forumdisplay.php?fid=18) +--- Thread: ....ไม่ฉ่ำหวาน.... (/showthread.php?tid=15202) |
....ไม่ฉ่ำหวาน.... - OmBlues - 24-01-2013 .....รบกวนน้าๆครับ กีตาร์ผมให้เสียงแบบแห้งๆ แกร่งๆ บางๆ ควรจะปรับปรุงส่วนไหนครับ ถึงจะฉ่ำจะหวานขึ้นมาอีดซักตี๊ดนึง.....ขอบคุณครับ ข้อมูลกีตาร์ครับ Solid AAA Grade Adirondack Spruce Top BACK&side : Solid African Mahogany SADDLE: Bone BRIDGE PINS & ENDPIN: ebony RE: ....ไม่ฉ่ำหวาน.... - povation - 24-01-2013 บางๆ อาจจะแก้โดยเพิ่ม Action ความสูงของสาย แกร่งๆ อาจจะแก้โดยปรับ Balance ทั้งหกสาย แห้งๆ ขึ้นอยู่กับเนื้อไม้และอายุ ดีกว่าแฉะๆ ที่อมความชื้น อาจจะใช้effect ช่วยโดยผ่านแอมป์ RE: ....ไม่ฉ่ำหวาน.... - manoch - 24-01-2013 เปลี่ยนไม่ข้างกับหลังกีตาร์ครับ เป็นindian rosewoodน่าจะฉ่ำขึ้นครับ RE: ....ไม่ฉ่ำหวาน.... - OmBlues - 24-01-2013 (24-01-2013, 19:18)manoch Wrote: เปลี่ยนไม่ข้างกับหลังกีตาร์ครับ เป็นindian rosewoodน่าจะฉ่ำขึ้นครับ....แฮะๆ นั่นหมายถึงเปลี่ยนกีตาร์ใหม่ใช่ไหมครับ......งบยังไม่เป็นใจครับ RE: ....ไม่ฉ่ำหวาน.... - pood - 24-01-2013 กีตาร์ยี่ห้ออะไรครับ สเปคมันแปลกๆเพราะเอา adirondack spruce เกรด AAA ซึ่งราคาสูงมาเป็น top แต่ดันเอา african mahogany ราคาถูกมาทำ back/side ไม้ mahogany นี่ความจริงไม่มีในทวีปอาฟริกาหรอกครับแต่มีคนเอา sapele มาขายโดยระบุว่าเป็น african mahogany ทั้งๆที่มันไม่ใด้อยู่ในตระกูลเดียวกันแต่หน้าตามันคล้ายกันเท่านั้น Sapele เป็นไม้ที่มีราคาถูกกว่า mahogany หลายเท่า Taylor เขาใช้ sapele ในรุ่นถูกคือ Series 3 และใช้ mahogany ในรุ่นแพงคือ series 5 ส่วน Martin ใช้ sapele ใน Series 15 และใช้ mahogany ใน series 18 เป็นต้น Sapele นั้นเขาว่าเสียงคล้าย mahogany แต่แข็งกว่าและความหนาแน่นมากกว่า ส่วน adirondack spruce ก็เป็น spruce ที่แช็งที่สุดและความหนาแน่นสูงสุด เมื่อเอามาจับคู่กันกีตาร์น่าจะเสียงแข็งมากๆครับ Character ของไม้นั้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่กำหนดลักษณะเสียงของกีตาร์ครับ คนที่จะตอบใด้ว่่าต้องทำอย่างไรเสียงถึงจะหวานขึ้นและนุ่มลงก็คงต้องเป็นช่างคนที่ทำกีตาร์ครับ RE: ....ไม่ฉ่ำหวาน.... - Tai Labour - 24-01-2013 ไม้ กับ ทรงกีต้าร์เนี่ย คนเล่นเยอะ ๆ จะเดาคาแร็คเตอร์เสียงได้ประมาณนึง ว่าจะออกมายังไง ผมว่าซื้อใหม่น่าจะง่ายกว่าปรับปรุงแก้ไขครับ ถ้าอยากได้ ฉ่ำ หวาน น้าเลือก"อกร่อง" เอ้ย! เลือกทรงและไม้ก่อนเลย....แนะนำซื้อตัวใหม่ครับ (เดี๋ยวไปหาก่อน ว่าเหลือตัวไหนบ้าง ฮี่ ๆ ) RE: ....ไม่ฉ่ำหวาน.... - OmBlues - 24-01-2013 (24-01-2013, 21:12)pood Wrote: กีตาร์ยี่ห้ออะไรครับ สเปคมันแปลกๆเพราะเอา adirondack spruce เกรด AAA ซึ่งราคาสูงมาเป็น top แต่ดันเอา african mahogany ราคาถูกมาทำ back/side recording king RD 316 Features Traditional dreadnought shape Solid AAA Grade Adirondack spruce top Solid African mahogany back & sides 1-piece mahogany neck with C profile Ebony fingerboard and bridge Nickel-plated Grover tuning machines RE: ....ไม่ฉ่ำหวาน.... - วันละเป๊ก - 24-01-2013 แนะนำให้ลองเปลี่ยน ชนิด ยี่ห้อ และขนาด ของสาย ที่มีอยู่ในขายอยู่ในประเทศให้ครบทุกชนิดทุกยี่ห้อก่อนครับ เท่าที่ลองเปลี่ยนโน้นนี่มา เปลี่ยนสายเสียงเปลี่ยนเยอะสุด แล้วเปลี่ยนสายน่าจะเป็นทางเลือกที่ถูกที่สุดด้วยครับ RE: ....ไม่ฉ่ำหวาน.... - OmBlues - 25-01-2013 (24-01-2013, 23:57)วันละเป๊ก Wrote: แนะนำให้ลองเปลี่ยน ชนิด ยี่ห้อ และขนาด ของสาย ที่มีอยู่ในขายอยู่ในประเทศให้ครบทุกชนิดทุกยี่ห้อก่อนครับ เท่าที่ลองเปลี่ยนโน้นนี่มา เปลี่ยนสายเสียงเปลี่ยนเยอะสุด แล้วเปลี่ยนสายน่าจะเป็นทางเลือกที่ถูกที่สุดด้วยครับ ....กำลังไล่ทดลองอยู่ครับ.....สายมีส่วนจริงๆ.....ขอบคุณทุกๆความเห็นครับ... |